Top 3 cách đánh vần tiếng anh cho học sinh tiểu học

Học đánh vần tiếng anh là phương pháp không chỉ giúp trẻ trôi giàu khả năng đọc, phát âm mà còn hoàn thành xuất sắc Nghe – Viết – Nói tiếng Anh một cách thành thạo. Tuy nhiên, hiện nay học sinh tiểu học vẫn chưa đi sâu vào việc đánh vần tiếng Anh và vẫn theo lối dạy truyền thống. Do đó, hôm nay youcanread.vn xin chia sẻ đến bố mẹ 3 cách đánh vần tiếng anh cho học sinh tiểu học hiệu quả tại nhà. Cùng xem nhé!

Top 3 cách học đánh vần tiếng anh cho học sinh tiểu học

Học đánh vần tiếng anh qua youtube

Youtube là kênh với vô vần video, chương trình giảng dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học. Nếu bố mẹ muốn bé cải thiện học đánh vần thì có thể đăng ký các chương trình học tiếng anh tại kênh youtube. Tuy nhiên, khi bé học ở đây, bố mẹ cần phải cho học theo đúng trình tự chương trình học và nên theo dõi để bé tập trung.

Mặc dù Youtube mang đến nhiều video hướng dẫn đánh vần cho học sinh cấp 1 từ người Việt cho đến người gốc Anh, Mỹ… nhưng bố mẹ cũng phải tìm hiểu phương pháp dạy đúng cách và đúng với độ tuổi cho bé. Lợi ích khi học đánh vần tiếng anh tại youtube là bố mẹ sẽ không cần tốn phí hay trả bất cứ khoản học phí nào, đồng thời có thể học mọi lúc mọi nơi.

Học đánh vần tại trung tâm

Ngoài giờ học trên trường bố mẹ có thể tìm kiếm cho con mình các trung tâm dạy tiếng anh để học đánh vần. Tại trung tâm thường các bé sẽ được giảng dạy theo từng khóa học với các hoạt động kích thích tư duy từ hình ảnh, trò chơi, bài hát, câu chuyện… áo dụng những gì cho trẻ học vào giao tiếp bằng tiếng Anh.

Các thầy cô giáo sẽ không chỉ giúp bé ăng cường sự khi nhớ từ vựng mà còn giúp trẻ phát âm chuẩn, nhận biết từ vựng tốt hơn, từ đó trẻ sẽ đọc – nói chuẩn một cách tự nhiên và chính xác.

Học đánh vần tiếng anh qua App YOU CAN READ

YOU CAN READ là ứng dụng đầu tiên chuyên giảng dạy đánh vần tiếng anh cho trẻ em, với hướng mong muốn trẻ em Việt có được môi trường tiếp cận ngôn ngữ này thông minh, hiệu quả hơn. Ứng dụng được thiết kế với nhiều nội dung phù hợp cho trẻ từ 3-10 tuổi. Các chủ đề đa dạng, gần gũi với cuộc sống hằng này và chương trình giảng dạy bám sát theo lộ trình của sách giáo khoa, đồng thời chia theo từng cấp độ cơ bản, nâng cao.

Với phần mềm này, bé sẽ được học tiếng Anh với hình ảnh sinh động cùng phát âm của người bản xứ. Điều đó sẽ hỗ trợ bé hết mức để phát triển các kỹ năng nghe, nói đồng thời xây dựng một trường từ vựng lớn. App được thiết kế đẹp mắt, phù hợp với nhiều lứa tuổi và không có quảng cáo. Đặc biệt ứng dụng này sẽ không thu thập dữ liệu của bố mẹ hay các mẹ qua thiết bị di động.

YOU CAN READ sẽ là ứng dụng lý tưởng để các bậc phụ huynh giúp con em nhà minh trôi giàu khả năng đọc – viết – nghe – nói tiếng anh chuẩn xác như người bản xứ. Hãy liên hệ ngay đến youcanread.vn để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn về gói học tại ứng dụng YOU CAN READ NHÉ.

Cách quy tắc đánh vần tiếng Anh chuẩn nhất

Để giúp các bé có thể học đánh vần tiếng Anh chuẩn thì bố mẹ cần cho bé nắm rõ những quy tắc dưới đây. Bởi khi nắm rõ những quy luật này các bé sẽ có thể linh hoạt và áp dụng cách đánh vần tiếng Anh một cách dễ dàng, chuẩn xác.

Trong bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm 2 loại: Nguyên âm và phụ âm

 • Nguyên âm: /a/, /e/, /i/, /o/, /u/
 • Các âm còn lại là phụ âm: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/,…

Do đó, đối với bạn học tiếng Anh cần lưu ý rằng không nên đọc tiếng Anh theo mặt chữ mà buộc phải học và đọc tiếng Anh dựa trên hình ảnh của phiên âm.

Quy tắc 1: Đếm số nguyên âm để biết 1 từ có bao nhiêu âm tiết

Khi phát âm tiếng Anh, đọc thiếu âm tiết là một trong những lỗi vô cùng phổ biến đối với mỗi người học. Điều này khiến người nghe khó lòng hiểu được bạn đang đề cập đến từ nào, hoặc hiểu sai ý bạn đang nói. Bên cạnh đó, khi nắm được số âm tiết bạn cũng sẽ dễ dàng xác định trọng âm của từ, giúp việc phát âm tiếng Anh chuẩn xác hơn.

Do đó, quy tắc đánh vần tiếng Anh đầu tiên bạn cần nắm là xác định được số âm tiết của từ bằng cách đếm số nguyên âm xuất hiện. Ví dụ:

 • Từ có 1 âm tiết: Pen
 • Từ có 2 âm tiết: Pencil
 • Từ có 3 âm tiết: Dishwasher
 • Từ có 4 âm tiết: Calculater

Quy tắc 2: Quy tắc phát âm những từ có âm e đứng cuối

Đối với những từ có âm e đứng cuối và trước đó không phải là phụ âm L thì âm e sẽ được phát âm gộp vào với phụ âm đứng trước đó. Hay có thể hiểu đơn giản là nguyên âm e khi đứng cuối câu sẽ được lược bỏ, ngoại trừ trường hợp trước đó là phụ âm L.

Ví dụ:

 • Từ có 1 âm tiết: Cute
 • Từ có 2 âm tiết: Maybe
 • Từ có 3 âm tiết: Lionise

Quy tắc 3: phát âm những từ có âm “le” đứng cuối

Trường hợp ngoại lệ vừa được đề cập ở quy tắc đánh vần tiếng Anh số 2 là âm “le”. Với những từ có âm “le” đứng cuối thì đây vẫn được tính là một âm tiết của từ.

Ví dụ:

 • Table /ˈteɪbl/
 • principle /ˈprɪnsəpl/
 • countable /ˈkaʊn.tə.bəl/

Quy tắc 4 : Nhận dạng đúng phụ âm​

Trong tiếng Anh, có những phụ âm chỉ có một cách đọc và có phụ âm có nhiều cách đọc phụ thuộc vào nguyên âm đứng trước hoặc sau nó. Những phụ âm có một cách đọc gồm b, f, h, k, l, m, n, p, r, v, z, tr.

Ví dụ:

 • bad /bæd/
 • borrow /ˈbɒr.əʊ/,
 • new /njuː/
 • name /neɪm/…

Quy tắc 5: Quy tắc chia đoạn và nhấn trọng âm trong câu

Chia đoạn và nhấn trọng âm trong câu chính xác vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn cần thuyết trình hoặc đọc một văn bản dài bằng tiếng Anh. Phân chia đoạn và nhấn nhá hợp lý giúp bạn đọc biểu cảm và lưu loát hơn, tránh tình trạng ngắt nghỉ không đúng chỗ gây hiểu lầm hoặc biểu hiện thiếu chuyên nghiệp.

 • Khi đọc không nên ngắt nghỉ câu theo cảm tính hay theo độ khỏe của hơi thở.
 • Khi đọc lên phải tạo được độ cao thấp của giọng có độ trầm bổng.
 • Xác định được các từ cần nhấn trọng âm
 • Còn lại với các từ khác đọc với giọng đi xuống nhanh và lướt.

Quy tắc 6: Quy tắc biết cách phiên âm trước khi học đánh vần

Có một điều khác biệt khi học theo phương pháp Đánh vần tiếng Anh, đó là bạn phải viết được phiên âm của các từ tiếng Anh, tuyệt đối không đoán mò. Nó không giống với các cách học khác mà bạn đã từng học: Phải xem từ điển để biết phiên âm, thậm chí đôi khi sau khi xem xong từ điển rồi vẫn không biết nên đọc như thế nào.

Với phiên âm tiếng Anh, bạn cũng có thể rèn luyện học tập thường ngày bằng cách đọc đi đọc lại. Khi các bạn đã quen với cách nhấn trọng âm, phiên âm, bạn có thể nói gần như tất cả các từ tiếng Anh thoải mái với hình ảnh phiên âm ở trong đầu.

Quy tắc 7: Quy tắc đánh vần tên riêng

Bao gồm quy tắc trọng âm & quy tắc đọc nguyên âm được áp dụng cùng các quy tắc. Thường bạn sẽ phải tách tên và họ của người đó thành các phần rồi đánh vần đọc từng nội dung một để đọc thành 1 chữ hoàn chỉnh.

Quy tắc 8: Các phụ âm luôn thay đổi khi đọc

Những phụ âm sau sẽ có sự thay đổi khi đọc tùy thuộc vào nguyên âm đi cùng: c, j, x, y, ch, sh.

Ví dụ:

 • garage /ˈɡær.ɑːʒ/
 • giant /ˈdʒaɪ.ənt/

Bên cạnh việc áp dụng cách đánh vần tiếng Anh cho học sinh tiểu học thì bố mẹ cũng nên cho các con nắm rõ các quy tắc đánh vần tiếng Anh vào việc luyện đọc. Chỉ cần các con thực hiện luyện đánh vần, đọc thường xuyên sẽ nâng cao kỹ năng giao tiếp, phát âm chuẩn như người bản xứ.

Ngoài ra, có thể tham gia apps YOU CAN READ để hỗ trợ tốt hơn cho việc hoàn thiện kỹ năng nói cũng như đánh vần ở các bé tiểu học. Chỉ cần luyện tập với YOU CAN READ 10 phút mỗi ngày, khả năng giao tiếp, đọc, phát âm tiếng anh của trẻ sẽ cải thiện đáng kể chỉ sau vài tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *