Cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi cực hiệu quả

Ngày nay, không chỉ các bạn trẻ, những người đi làm mà người lớn tuổi cũng cảm thấy Anh ngữ đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi sẽ khác biệt so với các độ tuổi khác. Hiểu được điều đó, You Can Read sẽ chia sẻ đến bạn cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Contents

Cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi thường gặp nhiều khó khăn trở ngại

Thời gian eo hẹp

Một trong những lý do khiến việc học tiếng Anh của người lớn tuổi trở nên khó khăn chính là không có thời gian học. Khi bước vào tuổi 30 họ phải cân đối giữa thời gian cho gia đình, công việc và việc học chứ không còn vô lo vô nghĩ như độ tuổi 20. Bên cạnh đó, áp lực từ deadline công việc hay các vấn đề trong gia đình rất dễ khiến những học viên ở độ tuổi này không chú tâm đến việc học. Và nếu 1 lần “trì hoãn” rồi đến 2 lần sẽ khiến việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi bị đình trệ và có thể bỏ ngang giữa chừng.

Tâm lý ngại ngùng, sợ sai

Việc học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với người lớn tuổi thì nó lại càng khiến học viên “ngại” bắt đầu. Nhiều học viên còn có cảm giác mặc cảm vì suy nghĩ trong lớp sẽ có nhiều người trẻ và sợ mình nắm bắt không kịp. Nếu luôn giữ tâm lý ngại ngùng, sợ mắc lỗi sai, không dám hỏi khiến việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi trở nên kém hiệu quả. Có một sự thật là nếu bạn không dám nhận sai và không dám sửa sai sẽ khiến học viên lâu tiến bộ hơn.

Khó khăn trong việc nghe và ghi nhớ kiến thức

Bước qua tuổi 30, thính giác suy giảm gây trở ngại đáng kể cho việc lắng nghe, đặc biệt rất khó khăn trong việc nghe tiếng Anh. Qua đó sẽ khiến học viên không nghe thấy, không nghe ra và không tiếp thu được kiến thức. Theo như nghiên cứu, khả năng tiếp thu, hồi tưởng và nhận diện vấn đề có thể bị suy giảm cùng sự lão hóa sẽ gây cản trở trong việc học tiếng Anh của người lớn tuổi.

Cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi cực hiệu quả

Đi chậm và tăng tốc dần

Cách học Tiếng Anh cho người lớn tuổi là nên đi chậm và bắt đầu từ cấp độ thấp đến cao. Nếu học theo cách này, đảm bảo các học viên lớn tuổi sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Qua đó, người lớn tuổi cũng dễ dàng nắm được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh hợp lý sẽ khiến bạn có động lực học tập và không nên nhồi nhét kiến thức quá nhiều vì dễ gây tâm lý muốn từ bỏ.

Chấp nhận những lỗi sai

Trong khi học tiếng Anh, thì việc gặp những lỗi sai là không thể tránh khỏi. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì việc mắc lỗi sai sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Chính vì vậy, bạn không nên chán nản mà phải rút kinh nghiệm từ các lỗi sai là cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả.

Loại bỏ tâm lý ngại ngùng

Trên thực tế, những lớp dạy Tiếng Anh hầu hết đều dành cho người trẻ ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Chính vì vậy, người lớn tuổi khi học Tiếng Anh sẽ có tâm lý ngại ngùng. Vậy cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này, là học viên nên tìm kiếm lớp học dành cho người có cùng độ tuổi với mình. Và một trong những cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi là không bao giờ được cho là quá muộn dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Do đó, để muốn việc học tập đem lại kết quả cao bạn cần loại bỏ sự ngại ngùng và sĩ diện về việc mình đã lớn tuổi.

Tìm kiếm nguồn động lực

Nếu những học viên lớn tuổi muốn học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần xác định lý do phải học Tiếng Anh. Khi có lý do đủ sức thuyết phục thì việc bắt đầu học Tiếng Anh của bạn mới có động lực mạnh mẽ. Do đó, việc hiểu rõ nhu cầu của mình để tìm kiếm động lực tiếp thu một ngoại ngữ mới là điều rất cần thiết.

Phải kiên trì và có quyết tâm

Có thể thấy, người lớn tuổi học Tiếng Anh rất nhanh chán nản. Bởi vì khối lượng kiến thức nặng và việc tiếp thu khó khăn dễ khiến bạn bỏ cuộc. Bởi vậy, cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi là bạn phải có sự kiên trì và nỗ lực thì việc học tiếng Anh mới đạt được mục tiêu như đã đề ra.

Áp dụng công nghệ thông tin

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ thông tin có tốc độ phát triển nhanh chóng, nên việc tiếp cận điện thoại thông minh, internet đối với người lớn tuổi là điều cần thiết. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại để học Tiếng Anh giúp người lớn tuổi có thể tra cứu từ điển trực tuyến hoặc truy cập vào các trang website dạy Tiếng Anh. Bên cạnh đó, với sự phát triển của ứng dụng tự học Tiếng Anh trên điện thoại, bạn chỉ cần tải các ứng dụng về smartphone và có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Vừa rồi, You Can Read đã gửi đến bạn cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất hiện nay. Mong rằng bạn có thể áp dụng trọn vẹn các phương pháp trên và tiếp thêm động lực trên con đường tự học ngoại ngữ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *