Mách bạn 6 cách học tiếng Anh qua phim cực kỳ hiệu quả

Một trong những phương pháp học tiếng Anh đơn giản nhưng được nhiều người học ưa chuộng bởi sự thú vị chính là học tiếng Anh qua phim. Tuy nhiên để đạt hiệu quả bạn cần nắm được phương pháp học tập đúng cách. Hãy để You Can Read mách nhỏ cho bạn cách học tiếng Anh qua phim dễ thực hiện và giúp bạn nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh.

Contents

Cách học tiếng Anh qua phim là một cách rất hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua phim:

Nâng cao khả năng nghe và phát âm: Việc luyện nghe và phát âm là một phần quan trọng trong việc học tiếng Anh. Cách học tiếng Anh qua phim giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phát âm của từ những câu thoại trong phim.

Học tiếng anh qua phim với phụ đề tiếng nước ngoài
Học tiếng anh qua phim với phụ đề tiếng nước ngoài

Tăng vốn từ vựng: Xem phim giúp bạn bổ sung thêm cho bạn vốn từ vựng phong phú, những từ và cụm từ thông dụng mà người bản xứ hay sử dụng trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh đó, đối với những bộ phim chuyên ngành, bạn sẽ tích lũy được kha khá thuật ngữ, đặc biệt là từ vựng chuyên môn liên quan đến lĩnh vực theo nội dung của bộ phim bạn đang theo dõi.

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu: Xem phim với phụ đề tiếng Anh giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình, bạn có thể đọc và hiểu nghĩa các từ mới, cấu trúc câu hay nhận diện được các điểm ngữ pháp qua các câu thoại trong phim.

Học tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế: Xem phim giúp bạn học tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế, những tình huống và đoạn hội thoại trong phim thường phản ánh cuộc sống và văn hóa của người bản ngữ. Từ đó, ngoài vốn tiếng Anh bạn cũng sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức phong phú, đa dạng về truyền thống, phong tục, thói quen của nhiều nên văn hóa trên thế giới.

Giải trí và thư giãn: Xem phim là một cách học tiếng Anh giúp tăng nguồn cảm hứng cho người học khi bạn được thư giãn và giải trí, tạo động lực rất lớn cho việc học tiếng Anh.

Tăng khả năng giao tiếp: Việc luyện nghe, phát âm và thuật ngữ khi xem phim giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, có thể áp dụng vào thực tế khi giao tiếp với người bản ngữ.

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua phim là một cách rất hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Đây là một số cách để tận dụng tối đa việc học tiếng Anh qua phim:

Lựa chọn bộ phim mà bạn yêu thích

Đây là nguyên tắc quan trọng quyết định phương pháp này có đem lại hiệu quả hay không. Khi xem một bộ phim không đúng thể loại hay chủ đề bạn yêu thích, tâm lý chung sẽ nhanh chán, coi đến nửa chừng rồi bỏ dở làm giảm sự hứng thú học tập. Cho nên, với trình độ mới bắt đầu, bên cạnh tiêu chí “phù hợp với sở thích” thì bộ phim bạn chọn cũng nên là những bộ phim có chủ đề đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời sống, chẳng hạn như phim về gia đình, tình bạn, trường học,…

Lựa chọn bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại

Học tiếng Anh qua phim nhìn tưởng chừng đơn giản nhưng không phải cứ xem phải cứ xem lần lượt hết bộ này đến bộ khác là có thể cải thiện trình độ. Bạn cần xác định mục đích ở đây là vừa giải trí vừa luyện tập tiếng Anh vì vậy phải chọn lọc những bộ phim phù hợp với trình độ hiện tại để khi xem không bị chán nản vì quá nhiều từ vựng không hiểu dẫn đến không nắm trọn vẹn ý nghĩa của bộ phim. Do đó, bạn cần cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn thông minh để giúp việc học tiếng Anh qua phim đạt hiệu quả như bạn mong muốn.

Nếu bạn ở trình độ sơ cấp, hãy chọn những bộ phim đơn giản, có nội dung dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Ngược lại, nếu bạn đã có khả năng nghe hiểu ở mức độ nhất định, hãy thử chọn những series phim có cấp độ cao hơn để mở rộng vốn từ vựng, học thêm ngữ điệu phát âm của người bản xứ, những câu cửa miệng thông dụng mà người nước ngoài hay sử dụng,…

Việc lựa chọn phim phù hợp với trình độ của bạn sẽ giúp tạo cảm hứng, thích thú và giảm bớt sự nhàm chán trong quá trình học tập. Ngoài ra, việc học tiếng Anh qua phim còn giúp bạn học được các từ vựng, cấu trúc câu, phát âm, ngữ pháp một cách tự nhiên và thú vị.

Xem phim với phụ đề song ngữ

Phụ đề là công cụ tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim. Việc xem phim với phụ đề song ngữ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời cải thiện kỹ năng nghe và đọc của mình. Bạn có thể đọc các từ – cụm từ tiếng Anh mới từ các cuộc hội thoại trong phim và cũng có thể luyện nghe và luyện phát âm chuẩn theo các nhân vật bằng phương pháp lặp đi lặp lại nhiều lần các cụm từ và đoạn hội thoại: Sau khi xem phim, hãy thử lặp lại các câu nói và đoạn hội thoại để tăng cường khả năng nói và phát âm của mình.

Tìm hiểu trước về nội dung của bộ phim

Trước khi xem phim, bạn nên tìm hiểu trước về nội dung mà bộ phim muốn truyền tải để xem có phù hợp với mình hay không, tránh việc chọn bừa một bộ phim nào đó nhưng khi xem lại thấy không thích dẫn đến chán nản và không còn hứng thú. Đồng thời, trong quá trình xem phim bạn hãy tìm hiểu thêm về những thói quen, truyền thống và lối sống thông qua các phim của họ từ đó giúp bạn biết thêm được nhiều bài học hay.

Sử dụng công cụ hỗ trợ học tập

Khi xem phim chắc hẳn bạn sẽ gặp những từ vựng khó nhằn mà dù có phần phụ đề tiếng Việt bản thân cũng không thể không hiểu rõ được ý nghĩa của chúng. Đừng lo lắng hãy dừng lại một chút và tra cứu qua từ điển, việc học chậm mà chắc này không chỉ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn bộ phim, hiểu tường tận thông điệp bộ phim truyền tải mà còn giúp bạn nhớ kiến thức này lâu hơn.

Bắt đầu từ việc cơ bản đến nâng cao  

Khi mới bắt đầu với cách học tiếng Anh qua phim nếu dành 3-4 tiếng để xem một bộ phim dài thật dài sẽ gây cho người học sự choáng ngợp bởi lượng kiến thức quá lớn mà bộ não mình không thể tiếp thu trong một lần. Chính vì vậy, bạn có thể bắt đầu từ những bộ phim ngắn với thời lượng trung bình từ 1-2 tiếng đồng hồ để dần dần thích nghi với phương pháp học tập này. Đồng thời, bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày luyện tập với 1 tập phim 20 phút hoặc 2,3 ngày học nhuần nhuyễn 1 tập phim. Và tùy vào cấp độ học để bạn chọn cách học phù hợp nhất bạn nhé.

Một số sai lầm khi học tiếng Anh qua phim mà bạn cần lưu ý

Học tiếng Anh qua phim là phương pháp rất thú vị và hiệu quả, tuy nhiên nếu chỉ xem phim một cách thụ động thì sẽ khó tiếp thu theo hình thức học này. Dưới đây là những sai lầm thường gặp và cách tránh lỗi khi áp dụng hình thức học qua phim ảnh:

Đốt cháy giai đoạn

Nhiều người chỉ mới bắt đầu học hay mất gốc tiếng Anh và chưa có nhiều kinh nghiệm học tập bằng phương pháp này thường có sai lầm khi chọn xem một bộ phim hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không cần sự hỗ trợ của phụ đề tiếng Việt. Điều này khiến bạn không bắt kịp nội dung của bộ phim vì có quá nhiều tình huống mà bạn không hiểu rõ ý nghĩa là gì.

Nếu bạn cảm thấy nền tảng của mình vẫn còn yếu, hãy sử dụng các nguồn hỗ trợ như phụ đề hoặc xem phim cùng người có kinh nghiệm học bằng phương pháp này. Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng cần thiết để có thể xem phim hoàn toàn bằng ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi.

Lựa chọn phim không phù hợp

Nhiều người học lựa chọn phim dựa trên độ hot và độ phủ sóng trên thị trường. Tuy nhiên, không phải bộ phim nào được đánh giá cao cũng phù hợp với thị hiếu và trình độ hiện tại của bạn.

Không tìm hiểu trước về nội dung phim

Đây là sai lầm mà đa số người học tiếng Anh bằng phương pháp này gặp phải. Xem phim nhưng không hiểu về thông tin cơ bản của bộ phim như thể loại, lĩnh vực, nội dung chính khiến bạn khó khăn để tiếp thu bài học mà mải mê theo dõi tình tiết bộ phim bỏ quên việc luyện tập tiếng Anh. Điều này sẽ làm bạn mất hứng thú và dẫn đến bỏ lỡ cơ hội cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình qua một trong những cách học tiếng Anh thú vị nhất.

Chính vì vậy việc tìm hiểu trước về bộ phim là điều cần thiết, bạn có thể tham khảo trước qua các trang review hay ý kiến của bạn bè, những ai đã từng xem qua bộ phim đó để lựa chọn cho mình bộ phim phù hợp với mục đích vừa luyện tập tiếng Anh vừa giải trí.

Những bộ phim hay vừa giải trí vừa luyện tiếng Anh

Dưới đây là một số bộ phim nổi tiếng và có sức ảnh hưởng mọi thời đại mà bạn có thể thưởng thức và phù hợp cho việc cải thiện tiếng Anh.

The Big Bang Theory

The Big Bang Theory là một bộ phim sitcom hài nổi tiếng của Mỹ, được sử dụng rộng rãi như một công cụ giảng dạy tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe nói của người học. Bộ phim kể về cuộc sống và những câu chuyện thú vị của hai nhà vật lý học Leonard Hofstadter và Sheldon Cooper, hai nhân vật có tính cách đáng yêu.

Học tiếng Anh qua phim The Big Bang Theory - Rotten Tomatoes
Học tiếng Anh qua phim The Big Bang Theory – Rotten Tomatoes

Friends

Bộ phim “Friends” là một bộ phim hài rất phổ biến tại Mỹ và có tổng cộng 10 phần. Nhiều trung tâm dạy tiếng Anh cho sinh viên quốc tế ở Mỹ đã sử dụng bộ phim này như một công cụ giảng dạy để giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói của học viên. Nội dung của bộ phim tập trung vào cuộc sống hàng ngày của 6 người bạn gồm Rachel, Monica, Phoebe, Ross, Joey và Chandler, và phản ánh chân thực về xã hội Mỹ, phong cách sống và cách xử sự của người Mỹ. Với nội dung gần gũi, từ vựng dễ hiểu, “Friends” là một bộ phim rất thích hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Harry Potter

“Harry Potter” là cái tên vô cùng quen thuộc và có sức ảnh hưởng to lớn với fan mê tiểu thuyết và điện ảnh. Phim kể về những chuyến phiêu lưu của cậu bé phép thuật Harry cùng bạn bè mình chống lại những thế lực hắc ám.

Bộ phim “Harry Potter” sẽ là bộ phim luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho người xem có trình độ nâng cao phù hợp với người học hướng đến cách phát âm của tiếng Anh-Anh.

Tóm lại, để có cách học tiếng Anh qua phim thú vị và hiệu quả  nhằm cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Hãy sử dụng các cách trên để tận dụng tối đa việc học tập này.

Ngoài ra, còn vô số các bộ phim có nội dung thú vị, phù hợp để bạn học tiếng Anh như: How I met your mother, Mom, Adventure time, Dexter’s Laboratory, Forrest Gump, Glee, … Lưu lại để luyện tập tiếng Anh ngay bạn nhé.

Tóm lại, học tiếng Anh qua phim là một cách thú vị và hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Hãy tận dụng cách học tiếng Anh qua phim mà You Can Read đã chia sẻ đến bạn qua bài viết này để trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *