Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

Khi học từ vựng Tiếng Anh, một lỗi sai mà nhiều bạn thường mắc phải đó chính là lấy tất cả các từ đơn mà bạn không biết từ một đoạn văn bất kỳ và viết nó thành một “list dài”…

Ngoài sự đa dạng về mặt ngữ pháp, số lượng hiểu biết từ vựng cũng quyết định được trình độ Tiếng Anh của một người học. Tuy nhiên, việc học từ mới không phải là một điều dễ dàng ở trong bất kỳ một ngôn ngữ nào. Hôm nay, You Can Read sẽ bật mí cho bạn những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh mà có thể bạn chưa từng biết trước đây.

Contents

Cách học từ vựng Tiếng Anh nhanh theo phương pháp “Word Networking”

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh “Word Networking” được hiểu đơn giản là một phương pháp mà khi học từ vựng chúng ta không học một cách đơn lẻ mà phải dựa theo ngữ cảnh hay dạng của từ.

Dạng của từ

Có một số từ trong Tiếng Anh có thể được sử dụng vừa như một danh từ, vừa như động từ.

Ví dụ từ “milk” – là một thức uống nhưng cũng có thể dùng “to milk” để chỉ hành động “lấy sữa từ con bò”.

Vì vậy, bạn học một từ nhưng thực chất bạn học 2 hoặc 3 từ hoặc thậm chí hơn thế nữa.

Hãy gắn từ mới trong những ngữ cảnh cụ thể

Đôi khi, một số từ mà chúng ta biết nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, khi dùng trong một số ngữ cảnh nó có thể mang một nghĩa khác.

Ví dụ: từ “nuts” là quả hạch. Khi bạn nghe ai đó nói “Are you nuts” thì không phải họ hỏi bạn “Bạn có phải là quả hạch không?”. Mà “Are you nuts?” trong trường hợp này có nghĩa là “Bạn điên rồi sao?”. Đây là một trong số các câu lóng thường được người bản xứ dùng trong giao tiếp thường ngày.

Có rất nhiều cách biểu thị cảm xúc như thế trong Tiếng Anh. Vì vậy khi học từ vựng Tiếng Anh hãy chắc chắn rằng bạn biết tất cả mọi thứ mà có liên kết với từ đó như dạng từ, nghĩa của từ hay có thể là ngữ cảnh sử dụng của nó như trường hợp trên nữa.

Khi học từ vựng Tiếng Anh, có nhiều từ mang nhiều nghĩa và chức năng khác nhau dựa theo ngữ cảnh mà nó được sử dụng. Một lỗi sai mà nhiều bạn thường mắc phải đó chính là lấy tất cả các từ đơn mà bạn không biết từ một đoạn văn bất kỳ và viết nó thành một “list dài”. Nhưng lại không biết rằng chúng sẽ mang nghĩa khác nhau khi đứng một mình và khi đứng trong một ngữ cảnh cụ thể. Vì vậy phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả đó chính là hiểu rõ, hiểu sâu khi học bất kỳ một từ mới nào. Nó không chỉ giúp bạn nhớ lâu mà còn hiểu rõ trường hợp nào thì có thể sử dụng từ nào với sắc thái như thế nào.

Cách học từ vựng Tiếng Anh nhanh kết hợp xem hình ảnh

Bất cứ khi nào bạn học một từ mới, bạn thường google nghĩa của nó trước tiên. Nhưng hãy thực hiện một thao tác tiếp theo mà có thể giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Đó là bấm qua tab “hình ảnh”.

Khi bạn nhìn vào hình ảnh, nó có thể gợi nhớ cho bạn nếu bạn đã từng nhìn thấy nó hoặc gọi tên trước đây. Lấy một ví dụ khá thú vị, khi tôi đang học từ “Spear” – nghĩa của nó là “cây giáo/thương” và tôi vô tình bấm qua tab “hình ảnh”, google đã gợi ý cho tôi về hình ảnh nàng “Britney Spears” Vì thế, mỗi lúc tôi nhìn thấy từ này tôi lại nhớ đến hình ảnh của cô ấy trong đầu. Hoặc một từ mới khác là “beetle” – đây là loại bọ cỡ nhỏ. Và bạn biết không, thứ mà tôi nghĩ đến đầu tiên và Google đã hiển thị cho tôi là sản phẩm ô tô “Beetle” của Volkswagen. Chiếc ô tô này giống như loại ô tô nhỏ thường xuất hiện trong “Computer game” khoảng 15 năm về trước.

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh – Học ít nhất 2 hoặc 3 nghĩa của mỗi từ

Tương tự như Tiếng Việt, một từ Tiếng Anh cũng bao gồm nhiều nghĩa khác nhau. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, bạn học được ít nhất 2 hoặc 3 nghĩa cho mỗi từ.

Ví dụ, từ “Fire”: nghĩa đơn giản nhất của nó là “Ngọn lửa” nhưng bạn có thể dùng nó khi muốn miêu tả tình huống “sa thải nhân công” – “You’re fired – Bạn bị sa thải”

Hay với từ “Miss” chúng ta đã có 3 trường hợp khác nhau sau đây:

Nhớ: I miss him/her so much

Bỏ lỡ/ Nhỡ: Yesterday, he missed the bus so he was late.

Miss: Một cô gái – “Miss Hoa”

Đây là những ví dụ đơn giản mà chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự đa dạng về nghĩa của các từ vựng Tiếng Anh. Vì vậy, cố gắng tìm kiếm nhiều nhất có thể về các nghĩa của một từ khi bạn học.

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh – Listening while Reading

Một phương pháp hiệu quả để nhớ và học từ vựng Tiếng Anh đó chính là đọc trong lúc nghe, nghe trong lúc đọc. Ví dụ khi bạn nghe một đoạn văn, một podcast hay một bộ phim, hãy nhớ bật phụ đề Tiếng Anh khi nghe. Nếu bạn chỉ nghe mà không xem phụ đề, bạn sẽ không biết được các từ mà bạn nghe được viết như thế nào, và có thể bạn sẽ không hiểu được trừ khi bạn là người sử dụng Tiếng Anh thành thạo như tiếng Việt. Việc bật phụ đề trong lúc xem một video về Tiếng Anh, bạn vừa có thể nhận dạng được từ mới vừa có thể học được cách phát âm của nó một cách chuẩn xác nhất.

Cách học từ vựng tiếng Anh – Chọn lọc từ vựng

Khi bạn đọc một đoạn văn trong Tiếng Anh, rất có khả năng bạn sẽ gặp một loạt các từ vựng mà bạn không hề biết. Một phản ứng thường gặp của chúng ta đó là cố gắng gạch chân hoặc liệt kê những từ đó, dịch nghĩa và nhét chúng vào đầu. Và đương nhiên, đây không phải là một cách học từ vựng hiệu quả.

Một phương pháp hữu hiệu đó là: chỉ tập trung vào những từ mà có liên quan đến bạn. Đây là phương pháp mà những người đi làm nên áp dụng. Tại sao nói như vậy?

Ví dụ bạn là một kỹ sư, các từ như “tile” hoặc “pillar” sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú vì nó có liên quan đến bạn hơn so với một bác sĩ hay y tá.

Hay ví dụ bạn là một học sinh: các từ như score, timeline, textbook sẽ khiến bạn nhớ dễ dàng hơn so với các từ như “tile” hay “pillar” của các kỹ sư…

Vì vậy, có thể hiểu rằng, não của chúng ta sẽ có xu hướng bài trừ các từ không quan trọng với bạn. Hãy chỉ tập trung vào khoảng ⅓ từ mới mà bạn tìm thấy khi học Tiếng Anh mà có liên quan mật thiết với bạn. 

Trên đây, You Can Read đã chia sẻ với bạn cách học từ vựng tiếng Anh nhanh. Chúc bạn thành công với môn học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *