Có nên học đánh vần tiếng anh, học ở đâu ?

Học đánh vần là bước đệm giúp người học có thể đọc đúng và sử dụng đúng ngữ điều một từ mới hoặc câu tiếng Anh mà không cần phải tra từ điển hay tra phiên âm. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn tăng khả năng nghe – đọc – viết một cách chuẩn xác nhất. Và nếu mọi người đang băn khoăn có nên học đánh vần tiếng anh, học ở đâu thì hãy cùng youcanread.vn đọc ngay bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé!

Contents

Đánh vần tiếng anh là gì?

Đánh vần tiếng Anh hay còn gọi là Spell, được hiểu là một hành động để thực hiện việc phát ra âm thanh đúng với quy tắc chữ viết. Cũng tương tự như học đánh vần tiếng Việt, tuy nhiên tiếng Anh có không có quy tắc cụ thể mà nó còn tùy theo nhiều trường hợp.

Dễ hiểu hơn, đánh vần tiếng Anh là quá trình ghép nguyên âm với phụ âm theo một nguyên tắc nào đó để tạo nên âm thanh hay từ có nghĩa, chuyển đổi từ chữ viết sang âm thanh. Chính việc yêu cầu hóa của ngôn ngữ và lợi ích của việc đánh vần giúp bạn nói một từ mới dễ dàng hơn.

Khi nào khi nên đánh vần tiếng Anh?

ọc đánh vần tiếng Anh tại Việt còn rất hạn chế, bởi vẫn giữ nét giảng dạy truyền thống, tập trung vào ngữ pháp, từ vựng. Chính điều này khiến cho trẻ em Việt sợ học tiếng Anh và rất khó để tiếp thu, cũng như thành thạo ngoại ngữ này. Tuy nhiên, tại Mỹ hay một số quốc gia khác trẻ em được học đánh vần từ khá sớm. Họ thường gọi môn này là ” phonics”, trẻ em được tiếp xúc, làm quen với các bảng chữ cái và cách đánh vần.

Họ thường cho các bé học phát âm trước khi học viết (khác với tiếng Việt ở chỗ chúng ta ghép thành chữ hoàn chỉnh rồi mới đánh vần). Vậy đối với người Việt chúng ta thì nên học đánh vần vào thời điểm nào? Thời điểm tốt nhất để bạn học đó là khi bạn mới bắt đầu học. Khi bạn bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Hãy học đánh vần chuẩn ngay lúc lúc đầu. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn trong quá trình luyện nói sau này.

Nhiều phụ huynh thường lo lắng vì độ tuổi của bé còn khá nhỏ thì việc học đánh vần là điều rất khó. Tuy nhiên, đối với trẻ em từ độ tuổi 5-10 tuổi, não bộ các bé phát triển rất tốt. Đừng lo lắng khi bạn nghĩ đến việc mình không biết từ tiếng Anh thì làm sao học đánh vần được. Bởi như đã nói bên trên người Anh họ sẽ đánh vần trước rồi từ những chữ cái được đánh vần sẽ viết được thành một từ hoàn chỉnh.

Có nên học đánh vần tiếng anh?

Học đánh vần tiếng Anh chỉ mới phát triển trong những năm gần đây, nó được đánh giá là phương pháp cho sự giao nhất định với cách học đọc tiếng Việt hiện hành giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Theo phân tích của các chuyên gia giáo dục từ Tổ chức giáo dục Language Link Academic, việc học đọc, đánh vần tiếng Anh có 2 phương pháp: đọc cả từ và ghép vần (phonics).

Với phương pháp đọc cả từ, trẻ cần ghi nhớ cả từ vựng đi kèm cùng hình ảnh hay hành động giải thích cho hình ảnh đó. Ví dụ, trẻ sẽ được xem từ “dog” kèm với hình ảnh một con chó để ghi nhớ từ vựng, và cả cách phát âm từ “dog”. Đây là phương pháp học truyền thống được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học và trung tâm ngôn ngữ.

Trong khi đó, khi học theo cách ghép vần (phonics), trẻ được giới thiệu các âm tiết, và tự học cách ghép các âm để tạo nên từ, liên kết với vốn từ vựng sẵn có để đọc nên từ vựng đó. Ví dụ, trẻ được học âm “ow” và cách đọc của “h” và “c” để từ đó trẻ có thể đọc được từ “cow” – khác với “how”, thậm chí có thể đọc được khi các từ này gắn kết với nhau “chow” mà không cần phải ghi nhớ cách đọc của 3 từ riêng lẻ cow, how, chow như trong cách học đọc cả từ truyền thống.

Học đánh vần tiếng anh ( Phonics) được các chuyên gia đánh giá là một trong những bước tiến vượt bậc trong việc học đọc – viết tiếng Anh vì những ưu điểm vượt trội so với cách học cũ. Khi học đánh vần chuẩn ngay từ ban đầu các bạn có thể có được những lợi ích sau:

  • Đọc từ chính xác mà không cần tra từ điển.
  • Sửa tất cả các lỗi sai về mặt trọng âm.
  • Nói câu tiếng Anh có ngữ điệu.
  • Dễ dàng sử dụng từ điển trong việc đọc từ và học từ mới.
  • Khả năng nghe tốt.
  • Khả năng học từ vựng nhanh hơn.
  • Tạo hứng thú khi học.
  • Tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.
  • Hiểu quy trình luyện nói tiếng Anh theo Từng âm – Từng từ – Từng câu – Từng đoạn.

Có thể nói trẻ em nên học đánh vần tiếng Anh càng sớm càng tốt, bởi sẽ giúp trẻ nói giỏi – viết tốt – nghe chuẩn – đọc hay. Phonics trong tiếng Anh cũng giống như “đánh vần” trong tiếng Việt. Khi đã biết cách đánh vần các từ, tiếng Anh đối với các bé không còn là một “ngoại ngữ” – mà đơn thuần là một ngôn ngữ thông thường – thậm chí cũng dễ dàng như tiếng mẹ đẻ mà bé được học ngay từ những năm tháng đầu đời.

Bắt đầu học đánh vần tiếng Anh như thế nào?

Tương tự như học đánh vần tiếng Việt, việc học đánh vần tiếng Anh chúng ta cần học cơ bản đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

Bước 1: Học âm của các chữ cái

Khi các bé ở độ tuổi 3-5 tuổi thì chúng ta nên cho bé tập đánh vần với những âm chữ cái cho thành thạo và phát âm chính xác. Để cho bé làm quen với tên của các chữ cái, tránh nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.Chúng ta sẽ cho trẻ làm quen với âm của 26 chữ cái trước, khi trẻ đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó rồi thì chúng ta sẽ cho trẻ làm quen bài hát ABC’s song.

Bước 2: Dạy bé ghép vần các âm

Chúng ta sẽ dạy cho trẻ ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG,…

+ Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: at (at, cat, bat, fat,…), an ( an, can, ban, van,..)

+ Khi dạy trẻ đọc âm “at”, chúng ta lấy tay che chữ t trên thẻ, yêu cầu con đọc âm /a/, sau đó ta che chữ a và yêu cầu bé đọc âm /t/.

+ Khi bé đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, thì chúng ta tập cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi bé đọc được thành âm /at/.

+ Khi bé đọc âm /at/ thì là bé đã học được một âm thành công.

+ Sau đó, chúng ta sẽ dạy bé lần lượt ghép các phụ âm và phía trước của âm /at/: b-at = bat, c-at =cat. Chúng ta sẽ đánh vần mẫu cho các bé để các bé tập phát âm theo.

+ Khi dạy trẻ phát âm, chúng ta cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó – tránh việc trẻ chỉ học vẹt mà không hiểu từ. Như khi bé học từ “cat – con mèo”, thì ta chỉ vào hình con mèo, để trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó.

+ Khi trẻ đã thành thạo khi phát âm từ “cat”, chúng ta có thể dạy trẻ thêm một số từ khác, cũng có cách phát âm tương tự: bat – con dơi, fat – mập,…

Khi bé đã làm quen được đánh vần thì bố mẹ tiếp tục cho con học đến những bước nâng cao với từ có 3 chữ cái hay những âm phức tạp hơn. Dạy bé học là cả quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nhưng phương pháp dạy học tiếng Anh đúng lại là điều quan trọng hơn.

Do đó, lựa chọn học đánh vần cho trẻ từ bé là bước đếm tạo dựng cho trẻ một nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ những ngày đầu.

Học đánh vần tiếng Anh ở đâu?

Phonics có thể coi là chìa khóa để dỡ bỏ rào cản về phát âm trong học tiếng Anh với người Việt Nam. Tại YOU CAN READ, học đánh vần (Phonics) là một trong những phương pháp được sử dụng cho các bé theo học chương trình tiếng Anh mẫu giáo, với phương châm giúp con học tiếng Anh theo cách trẻ bản ngữ học tiếng mẹ đẻ.

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm cho con em mình một môi trường học đánh vần tiếng Anh thì YOU CAN READ sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua. với chương trình dạy phương pháp Phonics tại Paris English, quý phụ huynh có thể an tâm với chất lượng chương trình, cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình tận tâm.

Đặc biệt, với mong muốn mang đến cho trẻ em Việt một chương trình học Phonics chất lượng, hiệu quả và tiện lợi, YOU CAN READ đã xây dựng ứng dụng học tiếng anh trên điện thoại thông minh. Với app YOU CAN READ bố mẹ có thể dễ dàng, linh hoạt hơn trong việc giúp bé học tiếng anh hiệu quả hơn.

Việc cung cấp APP YOU CAN READ hoàn toàn miễn phí, ứng dụng phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe – Nói – Đọc – Viết cho trẻ em. Mang đến một giáo trình – lộ trình giảng dạy bài bản, đầy đủ và hoàn thiện nhất cho ba mẹ cũng như các bé để đồng hành trong chương trình học tiếng Anh. Để được tư vấn thêm về chương trình học, quý phụ huynh vui lòng đăng ký tại đây:

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bố mẹ có được lựa chọn ” có nên học đánh vần tiếng anh và học ở đâu”. Đây là phương pháp giúp trẻ nhận biết các âm vị/vần trong tiếng Anh và cách đọc âm của các chữ cái/tổ hợp chữ cái, từ đó biết cách ghép vần để đọc các từ, chuẩn hóa phát âm tiếng Anh, tạo tiền đề cho việc học đọc và viết độc lập của trẻ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *