Phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn như người Bản Xứ

Khi học tiếng Anh người học cần chú trọng 3 yếu tố không thể thiếu là Từ vựng – Ngữ pháp – Phát âm. Để phát âm được tròn vành rõ chữ giúp người nghe hiểu được những gì mình nói là điều không hề dễ dàng và trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết người học tiếng Anh. Hãy cùng You Can Read vượt qua nỗi sợ phát âm qua 12 phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn đơn giản và hiệu quả nhất.

Contents

Vì sao phải học phát âm tiếng Anh chuẩn?

Học phát âm tiếng Anh chuẩn rất quan trọng vì nó giúp bạn:

Tự tin giao tiếp tiếng Anh: Khi bạn phát âm chuẩn, người nghe sẽ dễ dàng hiểu những gì bạn muốn truyền đạt và giao tiếp của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn và bạn sẽ tự tin hơn trong việc nói tiếng Anh trước người đối diện.

Học ngữ âm chuẩn cũng giúp bạn đọc và viết tiếng Anh tốt hơn: Việc biết cách phát âm đúng cũng giúp bạn đọc và viết tiếng Anh dễ dàng hơn vì bạn sẽ hiểu được cách phát âm của các từ.

Phát âm chuẩn giúp bạn tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh: Khi bạn biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra âm thanh và từ vựng của người nói và hiểu được ý nghĩa của họ muốn truyền đạt.

Điều quan trọng nhất là khi bạn phát âm chuẩn, bạn sẽ có thể tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu tiếng Anh qua âm thanh khác nhau mà không gặp nhiều khó khăn. Điều này giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Những sai lầm khiến bạn chưa thể học phát âm tiếng Anh chuẩn

– Hay bỏ quên phát âm âm cuối

– Không biết cách đọc phiên âm tiếng Anh khi tra từ điển

– Phát âm lẫn lộn giữa các âm tiết

– Không nhấn trọng âm/ Nhấn sai trọng âm trong từ hoặc trong câu

– Nói chuyện theo nhịp độ bình thường không có ngữ điệu trong câu

Phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn như người Bản Xứ

Thực hành luyện tập cơ miệng

Không giống với tiếng Việt, cách phát âm tiếng Anh có nhiều âm tiết từ cơ bản đến nâng cao như: trọng âm, nuốt âm, nối âm. Nếu bạn chưa biết gì về các âm tiếng Anh, không thể nào ngay từ đầu bạn đã biết cách đặt khẩu hình miệng sao cho đúng được.

Để phát âm tiếng Anh chuẩn xác, đầu tiên người học nên thực hành luyện tập cơ miệng để tránh tình trạng hụt hơi, cứng miệng khi nói tiếng Anh làm mất đi sự tự nhiên và khiến người nghe cảm thấy khó hiểu.

Có 4 bài thực hành cơ miệng mà bạn cần luyện tập để nói tiếng Anh hay hơn: bài tập thổi hơi qua miệng, bài tập cơ môi với mặt hình cá, bài tập cơ lưỡi, bài tập cho cổ họng. Bạn có thể tham khảo những bài tập này trên Youtube và thực hành hàng ngày sẽ giúp khả năng phát âm tiếng Anh của bạn tiến bộ nhanh chóng.

Bắt đầu học phát âm từ các âm tiết

Trước khi học phát âm tiếng Anh, bạn cần phải nắm được cách phát âm các âm tiết của tiếng Anh. Tiếng Anh có khoảng 44 âm tiết khác nhau bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm và mỗi âm tiết được phát âm một cách đặc biệt. Bạn có thể tìm hiểu trên các trang web học tiếng Anh hoặc xem các video hướng dẫn để nắm được cách phát âm các âm tiết sao cho thật chuẩn xác.

Học quy tắc ngữ âm cơ bản – bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (viết tắt của International Phonetic Alphabet) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Bảng IPA gồm 44 phiên âm trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

Khi học bảng IPA tiếng Anh, bạn buộc phải nắm thật vững 8 âm cốt lõi trong tiếng Anh: /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/. Đây là 8 âm tiết cơ bản và tần số xuất hiện cao trong các từ vựng tiếng Anh.

Đây cũng là những âm khó nhất vì khẩu hình không giống với bất kỳ âm nào trong tiếng Việt nên nếu không nắm vững thì dù bạn có vốn từ vựng hay chắc ngữ pháp đến đâu thì người nghe cũng không thể hiểu được những gì bạn nói.

Nắm rõ quy tắc và cải thiện phát âm đuôi s, es và ed

Nguyên tắc vàng để người học phát âm đúng và chuẩn bên cạnh 44 phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế trên đó là cần chú ý đến cách phát âm đuôi s, es và cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh. Hiểu rõ quy tắc và luyện tập thường xuyên bạn sẽ nhận ra trình độ phát âm tiếng Anh của mình sẽ được cải thiện rõ rệt qua từng ngày.

Học cách phát âm từng từ

Sau khi nắm được cách phát âm các âm tiết, bạn cần học cách phát âm các từ. Một từ trong tiếng Anh có thể có nhiều âm tiết và cách phát âm của từ đó có thể khác nhau hoàn toàn so với cách phát âm các âm tiết riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để tra cứu cách phát âm các từ hoặc nghe các bài hát hoặc truyện tiếng Anh để cải thiện phát âm của mình.

Chú ý nhấn trọng âm

Trọng âm trong tiếng Anh không khác gì dấu trong tiếng Việt. Một từ nhấn sai trọng âm sẽ làm thay đổi nghĩa của từ. Trong tiếng Anh, có nhiều từ có chung cách viết và phát âm tương đối giống nhau nhưng lại có nhấn trọng âm khác nhau.

Một số ví dụ:

  • Address (địa chỉ) và address (phát biểu): Address với nghĩa “địa chỉ” có nhấn trọng âm ở âm tiết đầu tiên, còn address với nghĩa “phát biểu” có nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai.
  • Conduct (hành vi) và conduct (dẫn đường): Conduct với nghĩa “hành vi” có nhấn trọng âm ở âm tiết đầu tiên, còn conduct với nghĩa “dẫn đường” có nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai.
  • Present (nội dung) và present (món quà): Present với nghĩa “nội dung” có nhấn trọng âm ở âm tiết đầu tiên, còn present với nghĩa “món quà” có nhấn trọng âm ở âm tiết thứ hai.
  • Nếu không nắm được phần này, người Bản Xứ sẽ không hiểu bạn nói gì, và khả năng nghe của bạn cũng sẽ không tốt. Do đó, khi phát âm người học cần đặc biệt chú ý nhấn trọng âm của từ.

Nâng cấp phát âm với phương pháp nối âm

Trong giao tiếp hàng ngày, người Bản Xứ nói rất nhanh và họ có xu hướng nối âm của các từ với nhau. Nếu không nắm được cách nối âm này, bạn sẽ thấy bỡ ngỡ khi giao tiếp với người Bản Xứ vì nghe không hiểu những gì họ nói. Vì thế, bạn cần luyện tập nối âm để có thể nghe hiểu và nói tiếng Anh một cách chuyên nghiệp nhất.

Chú trọng ngữ điệu khi phát âm

Tiếng Anh cũng tương tự những ngôn ngữ khác trên thế giới, ngữ điệu sẽ giúp người nói truyền tải chính xác cảm xúc cá nhân đến người nghe, thể hiện những trạng thái cảm xúc vui, buồn, giận, ngạc nhiên,… Cho nên, người học cần chú trọng đến việc nhấn nhá ngữ điệu trong câu để người nghe dễ hiểu ẩn ý mà mình muốn gửi gắm trong cuộc nói chuyện. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn lên xuống giọng không đúng chỗ sẽ dẫn đến hiểu lầm, hoặc tạo ra cảm giác khó chịu cho người nghe. Nắm chắc được phương pháp này, bạn sẽ luyện phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

Quan sát và lắng nghe

Để học phát âm tiếng Anh tốt, bạn cần quan sát và lắng nghe người Bản Xứ phát âm. Bạn có thể xem các video, phim, hoặc nghe các bài hát tiếng Anh để cải thiện khả năng phát âm của mình.

Ghi âm và so sánh

Bạn có thể ghi âm phát âm của mình và so sánh với người Bản Xứ để tìm ra những lỗi sai mà bản thân hay mắc phải và cải thiện bằng cách sau khi nghe đoạn ghi âm bạn có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này. Thực hành phương pháp này thường xuyên sẽ giúp khả năng phát âm của người học tiến bộ một cách đáng kể.

Phát âm từ chậm và rõ ràng

Khi bạn học phát âm tiếng Anh, hãy phát âm từ chậm và rõ ràng. Điều này giúp bạn tập trung vào từng âm tiết và cách phát âm chính xác của từ đó. Khi bạn đã nắm vững được cách phát âm các từ, bạn có thể phát âm nhanh và tự nhiên hơn.

Học từ vựng và ngữ pháp

Để có thể phát âm chuẩn trong tiếng Anh, bạn cần nắm vững từ vựng và ngữ pháp. Hãy học từ mới và thực hành sử dụng chúng trong câu. Điều này giúp bạn hiểu được cách phát âm của từ đó và cách sử dụng từ trong ngữ cảnh thực tế.

Giữ phong thái tự tin khi nói chuyện

Điều quan trọng nằm ở chính bản thân người học, hãy tự tin khi nói tiếng Anh. Nhiều người có tâm lý sợ sai nên e dè không dám nói chuyện bằng tiếng Anh vì sợ phát âm sai đối phương sẽ không hiểu và bị chê cười. Đối mặt với nỗi sợ nói tiếng Anh là yếu tố tiên quyết giúp người học cải thiện trình độ tiếng Anh của mình đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Nếu có sự tự tin, bạn sẽ phát âm tự nhiên và dễ hiểu hơn khi nói chuyện với người Bản Xứ. Hãy tập trung vào việc phát âm chính xác và cố gắng tìm kiếm những cơ hội để giao tiếp với người Bản Xứ để cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

Luyện tập thường xuyên

Để nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh, bạn cần luyện tập thường xuyên – đây là cách học phát âm tiếng Anh cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm các video hướng dẫn phát âm tiếng Anh trên YouTube, nghe radio, podcast, show, phim hoặc tham gia các lớp học luyện phát âm tiếng Anh để có thể được giảng dạy và chỉnh sửa phát âm của mình. Chương trình học tiếng Anh You Can Read sẽ giúp bạn luyện tập và phát huy toàn bộ khả năng tiếng Anh trong thời gian ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *