Làm sao để phát triển 4 Kỹ Năng Tiếng Anh Nghe Nói Đọc Viết tốt

Làm sao để các con phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh nghe – nói – đọc – viết đồng đều, đầy đủ là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh đang có con theo học tiếng Anh. Các ba mẹ có thể hình dung thế này, ba mẹ không thể xây một ngôi nhà mà không có một nền móng vững chắc, cũng như sẽ không thể nói một ngôn ngữ trôi chảy nếu không có bốn kỹ năng cơ bản của việc học một ngôn ngữ: đọc, viết, nói và nghe. Trong khi các con đang học tiếng Anh ba mẹ thậm chí có thể phát hiện ra rằng con bạn đang giỏi hơn ở một thứ gì đó.

Thông thường, rất ít trường hợp giỏi nghe và nói song song. Nghe và đọc là những kỹ năng dễ tiếp thu vì các con không phải giao tiếp hoặc nói nhiều. Các con chỉ cần nhận thông điệp và hiểu nó. Đôi khi những kỹ năng này được coi là kỹ năng thụ động. Các con phải sử dụng những kỹ năng này để tạo ra lời nói hoặc ngôn ngữ. Những kỹ năng này là kỹ năng chủ động. 

Contents

Kỹ năng tiếng Anh Nghe – Listening

Dự đoán là một kỹ năng quan trọng trong việc nghe tiếng Anh. Ngày nay, các tình huống, diễn giả và manh mối giúp chúng ta diễn giải những gì đang được nói.
Tập trung vào việc  nghe các âm thanh cụ thể của ngôn ngữ có thể nâng cao kỹ năng nghe. Một cách để giúp các con luyện nghe là cố gắng hiểu lời nói của những người có nguồn gốc khác nhau. Việc luyện nghe cường độ cao này sẽ giúp người học hiểu rõ hơn về giọng được sử dụng và phát âm đúng.

Kỹ năng Nghe tiếng Anh

Ngôn ngữ là công cụ để giao tiếp. Chúng ta giao tiếp với người khác để bày tỏ suy nghĩ của mình và cũng để tìm hiểu suy nghĩ của người khác. Cách nói và ghi nhớ tiếng Anh trong các trường tiểu học lớn sẽ tập trung vào âm thanh vần điệu và thanh điệu. Kỹ năng này có thể được phát triển bằng cách hiểu bản chất của ngôn ngữ học (thuộc tính song ngữ). Chẳng hạn như chất lượng âm thanh, âm lượng giọng nói, ngữ điệu, biến điệu, ngữ điệu, cách phát âm, v.v. Kỹ năng này có thể được phát triển hơn nữa thông qua các cuộc thảo luận và hội thoại.

Có rất nhiều cách để luyện kỹ năng Nghe mà không nhàm chán. Bởi việc luyện nghe trên lớp thông qua các đoạn ghi âm sẵn là bắt buộc nhưng chúng thật sự rất nhàm chán vì thiếu tính sáng tạo trong bài học. Nhiều bạn nhỏ yêu thích việc luyện nghe thông qua các bài hát tiếng Anh cùng những giai điệu bắt tai dễ ghim vào bộ nhớ. Cách này hay và được áp dụng nhiều với các bạn nhỏ ở độ tuổi tiểu học trở xuống. Ở độ tuổi trung học trở lên, các con được giới thiệu thêm cách nghe đài báo trên các kênh tiếng Anh phổ biến như BBC. Nghe và lặp lại những câu nói, thuộc văn phong cách sử dụng từ của người bản địa. Tuy nhiên cách nghe này cần sự tập trung cao và niềm yêu thích với tiếng Anh cực lớn.

K‍ỹ năng tiếng Anh Đọc – Reading

Kỹ năng Đọc giúp các con cải thiện tất cả các khía cạnh tiếng Anh của mình: từ vựng, chính tả, ngữ pháp và viết. Những điều này sẽ giúp con bạn phát triển khả năng xây dựng ngôn ngữ chính xác. Sau đó, bộ não của các con sẽ quen với nó và tạo ra những câu tương tự. Đọc lướt và quét là những kỹ thuật đọc nhanh hữu ích. Trong khi đọc, gạch chân và đánh dấu các từ cũng được coi là quan trọng. Kỹ năng đọc này có thể giúp các con nắm bắt nội dung và rút ra kết luận. Học sinh có thể học các thuật ngữ kỹ thuật và từ vựng mới từ việc đọc báo, bài báo, sách và tạp chí, v.v.

Kỹ năng tiếng Anh Đọc

Việc Đọc tiếng Anh thực chất không đơn giản nhưng chúng ta thấy. Các con thường rất chật vật với việc đọc vì vấp váp rất nhiều ở các từ mới. Mỗi khi đến từ mới, các con lại phải  mở từ điển ra tra để có thể đọc được và hiểu nghĩa. Việc này khá khó với các bạn nhỏ ở độ tuổi mầm non hoặc tiểu học vì lúc này vốn từ tiếng Việt để tra từ điển còn hạn chế, huống chi là việc đọc hiểu tiếng Anh.

Với cách học phát âm của You Can Read, con không chỉ biết đọc mà còn hiểu sâu bản chất phát âm, bản chất của việc đọc khiến việc đọc trở nên dễ dàng hơn. Tư duy đọc giúp con đọc đúng những từ con đã biết và hơn thế nữa, còn giúp con đọc được cả những từ mà con từ từng gặp bao giờ bằng cách ghép vần các âm vị lại với nhau.

Kỹ năng tiếng Anh Nói – Speaking

Kỹ năng Nói là một phần rất quan trọng khi giao tiếp. Theo các học thông thường, các con được nghe và bắt chước lại theo những gì đã nghe được mà không cần hiểu bản chất của từ như nào. Các học tưởng dễ mà lại khá khó. Con học trước quên sau, nhớ nhớ quên quên liên tục dù đã ôn tập lại bài học nhiều lần.

Học tiếng Anh: 5 cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh ở nhà

Nền tảng của việc nói tốt là đọc tốt, phát âm chuẩn. Điều này đi ngược lại so với những gì con được dạy trước đây. Mà trong các trường học thường dạy là ưu tiên kỹ năng Nghe đầu tiên. Ưu tiên kỹ năng nghe đầu tiên không sai nhưng là chưa đầy đủ để phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh của con.

Để rèn luyện kỹ năng Nói tiếng Anh thành thục cần có môi trường rèn luyện thường xuyên liên tục. Chẳng hạn như gia đình có bố mẹ nói tiếng Anh, các lớp đào tạo anh ngữ, hay các hoạt động xã hội cần sử dụng nhiều tiếng Anh.

Kỹ năng tiếng Anh Viết – Writing 

Kỹ năng Viết cung cấp cho con bằng chứng cụ thể về thành công của họ và họ có thể đo lường sự tiến bộ của mình. Kỹ năng này giúp các con học từ vựng nhớ lâu và nhanh chóng. Thêm việc bổ sung cấu trúc câu của từ liên quan sẽ khiến một bài viết tiếng Anh không chê vào đâu được. Các bạn nhỏ cần phải có kỹ năng viết tốt bằng nhiều phương pháp viết khác nhau. Cách viết sáng tạo và khả năng tư duy khi viết là rất quan trọng. Các con nên tập trung khi bắt đầu viết để đảm bảo tính nhất quán và liên tục. Với việc sở hữu bốn kỹ năng tiếng Anh Đọc – Nói – Nghe – Viết nêu trên, các con có thể chắc chắn sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Đây là điều mà học viên nên chú trọng khi bắt đầu viết. Rất cần thiết trong việc này.

Kỹ năng tiếng Anh Viết

Kết hợp 4 kỹ năng trong tiếng Anh

Để trở thành một người giao tiếp tốt và ứng dụng tiếng Anh vào công việc và đời sống hàng ngày, các con cần biết cách kết hợp 4 kỹ năng Đọc – Nói – Nghe – Viết thành thạo trong tiếng Anh. Từ việc nắm được các bí quyết nhỏ khi luyện tập các kỹ năng, các con dần dần thành thạo từng kỹ năng một. Kết hợp với việc đưa ngữ pháp, cấu trúc câu vào ứng dụng chắc chắn khả năng giao tiếp và ứng dụng tiếng Anh của các con sẽ lên trình đáng kể.

You Can Read đưa ra các chương trình học giúp các con xây dựng nền tảng đọc, phát âm, từ đó phát triển đồng đều 3 kỹ năng còn lại: Nói – Nghe – Viết. Bản chất của việc học tiếng Anh là Đọc được mới nói được, Nói được mới nghe được, Nghe được mới viết được. Ba mẹ hãy cùng You Can Read nâng tầm kỹ năng tiếng Anh cho con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *